090 614 7979 CHAT NGAY

Tăng sắc tố sau laser và liệu pháp điều trị tại chỗ

Nhu cầu điều trị các vấn đề liên quan đến tăng sắc tố da bằng phương pháp laser luôn là vấn đề nóng hổi trong những năm gần đây. Tuy nhiên, phương pháp này cũng ẩn chứa những rủi ro tiềm ẩn là tình trạng tăng sắc tố sau laser. Vậy tại sao lại xuất hiện tình trạng này và làm cách nào để điều trị? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp câu trả lời cho những câu hỏi trên.

 

Tăng sắc tố da sau laser là gì?

1. Điều trị tăng sắc tố da bằng laser

Điều trị tăng sắc tố da bằng laser là phương pháp sử dụng tia laser với bước sóng phù hợp (cao hoặc thấp) để tác động vào vùng da cần điều trị. Laser tác động khiến các sắc tố ở tầng biểu bì bị phá hủy và vỡ thành những mảng nhỏ sau đó đẩy lên bề mặt da. Còn lại các sắc tố nằm bên trong da sẽ vỡ vụn thành các hạt liti và đào thải ra ngoài theo cơ chế tự nhiên của cơ thể.

Laser tác động khiến các sắc tố ở tầng biểu bì bị phá hủy
Laser tác động khiến các sắc tố ở tầng biểu bì bị phá hủy

Bên cạnh khả năng loại bỏ melanin thì laser còn giúp kích thích sự phát triển của các tế bào da. Điều này khiến cho da sau khi điều trị trở nên căng bóng và mịn màng hơn chỉ sau 1 đến 2 tuần.

2. Tại sao da bị tăng sắc tố sau laser?

Mang nhiều ưu điểm như điều trị trong thời gian nhanh chóng, cho hiệu quả thấy được tức thời. Điều trị nám sạm, tàn nhang bằng công nghệ laser trở thành xu hướng của phái đẹp thời nay.

Tăng sắc tố sau laser
Tăng sắc tố sau laser

Tuy nhiên, vấn đề tồn đọng lớn nhất chính là tăng sắc tố da sau laser. Nguyên nhân của tăng sắc tố sau laser là do quá trình da chịu tác động cơ học của các bước sóng. Vùng da sau khi điều trị thường mỏng, yếu và dễ xuất hiện các phản ứng viêm. Tình trạng viêm khiến cho các tế bào tự động tăng sinh melanin để bảo vệ da. Ở một vùng da nhất định khi tập trung quá nhiều melanin sẽ tạo thành các đốm nâu sẫm màu, mảng nám. Đây chính là tình trạng tăng sắc tố sau laser. Thêm nữa, nguyên nhân thứ hai gây nên tình trạng này có thể do quá trình chăm sóc da sau laser không tuân thủ đúng yêu cầu của bác sĩ.

Biểu hiện của tăng sắc tố sau laser

Không phải tất cả các làn da đều phù hợp với phương pháp điều trị nám sạm bằng laser. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng làn da người châu Á đặc biệt nhạy cảm với laser hơn các làn da khác. Cụ thể, biểu hiện của tăng sắc tố sau laser có thể kể đến như:

  • Tăng sắc tố da vùng thượng bì: Xuất hiện vùng da sẫm có màu nâu, nâu đen hoặc đen. Vùng da này sẽ biến mất trong khoảng 6 tháng đến 1 năm mà không cần điều trị. Vùng da bị tăng sắc tố sau laser có thể nhìn thấy rõ dưới ánh sáng đèn Wood – đèn ánh sáng đen (đèn chuyên khoa da liễu).
  • Tăng sắc tố da vùng dưới thượng bì: Xuất hiện vùng da có màu xám xanh. Khác với tăng sắc tố da vùng thượng bì, vùng da tối màu này cần thời gian dài mới có thể biến mất hoặc tồn tại vĩnh viễn nếu không được chữa trị đúng cách. Khó có thể nhìn thấy vùng da này dưới ánh sáng đèn Wood.

Liệu pháp tại chỗ điều trị tăng sắc tố sau laser

Sản phẩm điều trị tại chỗ tăng sắc tố sau laser từ Milan khuyến nghị nên sử dụng: 

Mua Serum Hỗ Trợ Trẻ Hóa Da Image The Max Stem Cell Serum 30ml - Image -  Mua tại Vua Hàng Hiệu h024901

Tăng sắc tố sau laser trung bình mất khoảng 3-24 tháng để các sắc tố trên da mờ dần đi, một số trường hợp thậm chí lâu hơn. Tùy thuộc vào loại da, mức độ tổn thương mà thời gian phục hồi nhanh hoặc lâu. Áp dụng các liệu pháp tại chỗ nhằm thúc đẩy gia tăng quá trình da phục hồi chính là cách điều trị an toàn và hiệu quả nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *